Cải tạo nhà cũ thành khối căn hộ studio 4 tầng, ý tưởng hay trong việc kết hợp nhà ở và kinh doanh

Đại An Apartment là khối căn hộ studio 4 tầng tọa lạc tại thành phố Vũng Tàu. Công trình được cải tạo lại thành 9 phòng cho thuê (studio room), mỗi một phòng đều mang màu sắc riêng biệt tạo nên nét độc đáo cho khối căn hộ này.


Đại An Apartment sở hữu vẻ ngoài độc đáo và bắt mắt với những khối phòng đầy màu sắc nhô ra ngoài

Hiện trạng căn hộ trước khi cải tạo gồm 1 tầng trệt, 2 tầng giữa và 1 tum. Ngôi nhà có lợi thế về vị trí khi tọa lạc tại góc phố, sở hữu hai mặt tiền thuận tiện trong đi lại. Tuy nhiên, thiết kế cũ không còn phù hợp để sinh hoạt, dẫn đến việc thiết yếu là nhu cầu cải tạo nhà.


Đại An Apartment nằm ở vị trí đẹp với hai mặt tiền “đắt giá”, thuận tiện cho việc di chuyển, đi lại 



Khác với những kiến trúc xây dựng thông thường, ngoại thất ở tầng trệt của căn hộ sử dụng vật liệu chính là bê tông mài và bề mặt thép rỉ, tạo cảm giác mới lạ và trẻ trung

Gia chủ mong muốn cải tạo ngôi nhà cũ thành căn hộ cho thuê, nên không gian bên trong phải tối ưu diện tích sử dụng, dễ thi công. Hơn nữa, đối tượng thuê nhà mà gia chủ hướng đến là những bạn trẻ, bởi vậy thiết kế yêu cầu phải tươi mới, đặc sắc và trẻ trung. Ngoài ra, không gian xanh để trang trí cũng là chi tiết không thể thiếu, điều này giúp cho căn hộ có thêm sức sống và sinh khí.

Khi nhận yêu cầu từ gia chủ, nhóm thiết kế đã quyết định áp dụng giải pháp dùng kết cấu nhẹ để thay đổi không gian bên trong, phân chia lại công năng sử dụng, lối vào, cầu thang. Việc sử dụng kết cấu nhẹ cũng giúp tiết kiệm chi phí cả về vật tư và nhân công thi công của công trình. Ngoài ra, vật liệu chính được sử dụng bao gồm khung sắt, tấm cemboard, vách sắt, kính, tạo sự linh động và dễ dàng thi công đối với công trình cải tạo.


Các khối phòng màu sắc xoay các hướng khác nhau tạo sự chuyển động mạnh mẽ, góp phần che đi các cột bê tông và kết cấu cũ của căn nhà

Sau khi được cải tạo lại, căn hộ có tổng cộng 9 phòng cho thuê, được bố trí hợp lý ở mỗi tầng. Tầng trệt bao gồm gara, quầy lễ tân/tiếp khách và 1 phòng studio. Tầng 2 và 3 được bố trí mỗi tầng có 3 phòng studio với phòng vệ sinh khép kín, quầy bếp – bàn ghế phục vụ sinh hoạt cơ bản.


Phòng studio ở tầng trệt được thiết kế theo kết cấu thông tầng. Cầu thang bay đơn giản kết nối giữa hai không gian


Khu vực sinh hoạt chung ở bên dưới bao gồm phòng khách nhỏ, bàn ăn và bếp 


Khu vực sảnh ra vào – bếp và phòng khách được phân chia bằng bậc cao độ


Căn phòng mang phong cách trẻ trung, hiện đại với nền tường là bê tông mài, phối hài hoà cùng các đồ nội thất bằng gỗ tối giản


Phòng ngủ tối giản trên tầng gác xép


Một phòng studio khác ở tầng 2 mang khối phòng màu xanh ngọc bắt mắt 


Phòng ngủ và quầy bar được bố trí tích hợp trong khối phòng


Khu vực giường ngủ được đóng thêm một tủ quần áo tiện nghi và gọn gàng 


Mỗi phòng đều được bố trí đầy đủ các không gian chức năng như khu vực tiếp khách, bàn ghế ăn, phòng vệ sinh khép kín,…


Phòng vệ sinh với diện tích nhỏ nhưng vẫn đầy đủ thiết bị vệ sinh tiện nghi


Một phòng studio khác với khối phòng màu hồng làm điểm nhấn


Giống như những căn khác, khối phòng cũng là nơi tích hợp của giường ngủ và quầy bar bếp 




Không gian phòng hài hoà và tinh tế


Nhờ sử dụng các ô cửa sổ kính mà không gian bên trong cũng nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên

Tầng tum được cải tạo thành 2 căn có diện tích rộng và khu giặt phơi. Nếu như các tầng dưới thể hiện sự trẻ trung, năng động thì tầng áp mái chú trọng sự mộc mạc, tối giản. Thêm vào đó, 2 căn này còn được kết nối trực tiếp với mái ngói truyền thống, xung quanh là hệ thống cây xanh mướt tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên hơn cả. Đứng trên 2 phòng tầng áp mái có thể nhìn thấy toàn cảnh núi Lớn của thành phố Vũng Tàu.


Phòng studio ở tầng áp mái/tum mang phong cách mộc mạc, giản dị hơn so với những phòng ở tầng dưới


Diện tích của phòng này cũng lớn hơn, được tô điểm bằng phần mái ngói truyền thống, khoe kết cấu vì kèo


Xung quanh phòng được bao phủ bởi hệ thống cây cối xanh mướt, hệt như một penthouse mini



Tủ để đồ tích hợp bàn làm việc giúp tối ưu diện tích sinh hoạt 


Không gian bên trong luôn sáng thoáng nhờ hệ thống cửa kính 


Phòng ngủ có tầm nhìn toàn cảnh cực “chill”


Phòng vệ sinh ở phòng studio áp mái 

Đại An Apartment là khối căn hộ mang nhiều sắc màu và đa dạng về phong cách. Tổng diện tích của ngôi nhà 112m2 nhưng nhóm thiết kế vẫn mang lại không gian rộng thoáng, cách bố trí hợp lý, tối ưu diện tích sử dụng cho mỗi phòng, đồng thời mang lại những trải nghiệm kiến trúc thú vị cho người sử dụng.

Thông tin công trình:

Tên công trình: Đại An Apartment

Địa điểm: Thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Đơn vị thiết kế: H.2

Kiến trúc sư: Trần Văn Huynh, Nguyễn Thị Xuân Hải, Đỗ Trọng Nhân Kiệt, Shreevardhan Joshi, Châu Minh Tiến, Nguyễn Văn Hóa, Trần Văn Hà

Diện tích: 112m2

Năm hoàn thành: 2020

Ảnh: Quang Dam

Bài viết: Khánh Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *