Nhà 598m2 tại Sóc Trăng, được cải tạo một cách hoàn hảo nhờ hợp nhất từ 3 căn nhà cũ

Căn nhà nằm tại vùng đất chứa đựng sự đa dạng về thiên nhiên, văn hóa, con người, là nơi lưu giữ nhiều dấu ấn kiến trúc đặc trưng, giao thoa giữa các dân tộc Việt, Hoa và Khmer qua nhiều thời kỳ khác nhau

Thiết kế khắc phục những hạn chế vốn có, đáp ứng đầy đủ yêu cầu công năng

Vì được “ghép” từ 3 căn nhà khác nhau nên trước khi cải tạo, 3become1 House có rất nhiều điểm hạn chế. Tuy sở hữu diện tích tổng khá lớn nhưng diện tích từng phòng ngủ lại nhỏ hẹp, thiếu sáng. Phòng vệ sinh ẩm thấp, xuống cấp trầm trọng. Các không gian giao thông bị chia nhỏ, nhiều hành lang dài, tối. Nhất là ngôi nhà có đến hai thang chiếm diện tích sử dụng trong khi lại không có cảnh quan sân vườn.

Hiện trạng 3 căn nhà cũ trước khi cải tạo

Ban đầu phần sân trước cao hơn vỉa hè 1.2m nhưng đã được thiết kế khéo léo thành một khu vườn nhỏ xinh

Hệ thảm thực vật không những giúp hạn chế tiếng ồn, bụi bẩn từ bên ngoài mà như một bước đệm góp phần làm giảm sức nóng mặt trời

Cây cối được trồng đan xen, mật độ không quá dày để vẫn tạo được sự thoáng đãng cho không gian

Phía bên trong nhà, toàn bộ cấu trúc chịu lực chính như móng, đà, cột được giữ lại. Để mang lại không gian mở, thoáng rộng và gắn kết, các bức tường ngăn giữa ba ngôi nhà cũ bị phá bỏ.

Các bức tường ngăn nay đã không còn nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng lâu dài của gia chủ

Với mong muốn đem lại ánh sáng và không khí tự nhiên nhiều nhất có thể, KTS đã gợi ý gia chủ bỏ một cầu thang và thay thế bằng hệ giếng trời rộng.

Giếng trời và khoảng thông tầng đưa ánh sáng len lỏi đến từng ngóc ngách của ngôi nhà

Nhờ đón nhận ánh sáng tự nhiên nên ban ngày gia chủ gần như không phải sử dụng các thiết bị chiếu sáng

Thiết kế hiện đại xen lẫn nét truyền thống Á Đông

Thay đổi để đáp ứng công năng tốt hơn, để cuộc sống trở nên hiện đại, tiện nghi nhưng đồng thời cũng không làm mất đi những nét đặc sắc, truyền thống vốn có của ngôi nhà. Ngay từ mặt tiền, 3become1 House đã mang đến thiện cảm bởi sự kết hợp hài hòa giữa hiện đại và truyền thống về ngôn ngữ kiến trúc cũng như chất liệu ốp lát.

Mái ngói truyền thống cùng các vòm cửa cong gợi lên những ký ức quen thuộc về các ngôi nhà thời xưa cũ 

Nhìn bên ngoài, công trình vẫn giữ được nét hài hòa về hình thái kiến trúc với các ngôi nhà xung quanh

Điểm đặc biệt của 3become1 House là việc tái sử dụng những viên gạch cũ từ thời Pháp thuộc, mang lại những nét riêng, độc đáo 

Màu gạch đỏ cùng kiểu lát gạch ziczac giúp cho ngôi nhà thêm phần ấn tượng

3become1 House có tổng diện tích 598m2, bao gồm 3 tầng. Tầng 1 là không gian của khu vườn nhỏ, phòng khách, bếp – ăn, phòng ngủ master. Khác với vẻ tối tăm ban đầu, sau khi cải tạo, không gian tầng 1 mở hoàn toàn và tràn ngập ánh sáng tự nhiên. Thay vì những bức tường kín đặc, các khu vực này được phân chia bằng những thủ pháp ước lệ như quầy bar, kệ treo rượu…

Các ô cửa kính lớn giúp thiên nhiên như ùa vào bên trong

Phòng khách được thiết kế đơn giản với ghế sofa dài cùng bức tường thô mộc

Từ phòng khách, qua ô cửa vòm là đến khu vực bếp – ăn

Hệ thống tủ bếp, đảo bếp, bàn ghế, vật dụng, được thiết kế hiện đại, sử dụng vật liệu gỗ tự nhiên có chứng chỉ khai thác từ rừng trồng

Không gian thoáng đãng, sáng sủa nhờ 2 mặt thoáng tiếp xúc với thiên nhiên

Các chi tiết nội thất sắc nét, vừa sang trọng vừa gần gũi

Bàn ăn dài bằng gỗ tự nhiên, đáp ứng nhu cầu tiếp đón bạn bè của gia chủ

Không gian thưởng trà, thư giãn đầy thư thái của các thành viên trong gia đình

Khu giếng trời đặt đan xen một vài chậu cây nhỏ giúp không khí trong nhà thêm tươi mát

Các đồ vật trang trí cũ – mới được bày biện, sắp xếp một cách hài hòa

Tầng 2, 3 của ngôi nhà bao gồm các phòng ngủ nhỏ và đặc biệt có đầy đủ những không gian thư giãn, giải trí.

Hệ tủ kính âm trang trí, trưng bày các vật dụng cũ mang nhiều kỷ niệm của gia chủ, tận dụng được toàn bộ góc khuất dưới gầm cầu thang

Dàn cây leo được trồng ở khu vực giếng trời giúp điều hòa vi khí hậu tốt hơn

Dù ở góc nào, 3become1 House cũng tràn ngập ánh sáng

Sân thượng được phủ xanh bằng các loại cây cỏ địa phương, tạo cảnh quan sinh động và làm giảm bức xạ nhiệt tác động vào bên trong công trình

Chi tiết hoa văn của các ô cửa sắt được lấy cảm hứng từ các họa tiết văn hóa truyền thống của người Khmer

Hiện đại và truyền thống đan xen, hài hòa, gắn kết với nhau

Sau khi cải tạo và làm mới, 3become1 House đã trở thành không gian sống lý tưởng cho gia chủ. Nơi đây có cây xanh, giếng trời, có thiên nhiên bao quanh, có đầy đủ tiện nghi hiện đại nhưng vẫn không quên tô điểm cho văn hóa vùng miền, và quan trọng nhất là giúp tăng cường sợi dây tình cảm gắn kết giữa các thành viên trong gia đình.

Bản vẽ mặt bằng công trình

Thông tin công trình:

Tên công trình: 3become1 House

Địa điểm: Sóc Trăng

Diện tích khu đất: 598m2

Thiết kế: SPACE+ Architecture

Kiến trúc sư chủ trì: Trần Công Danh

Nhóm thiết kế: Trần Thảo Xuân Phương, Phạm Thị Kim Yến, Trương Tấn Duy

Quản lý dự án: KTS Trần Thảo Xuân Phương

Hoàn thành: 01/2021

Bài viết: Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *