Nhà 94m2 không có phòng khách của cặp vợ chồng trẻ tại Đồng Nai, gây ấn tượng bởi 3 khoảng sân trong xanh mát

Chủ nhân của 3 Green Spaces House là một cặp vợ chồng trẻ yêu thích không gian sống gần gũi với thiên nhiên. Mong muốn rời xa ồn ào, khói bụi thành phố, anh chị đã lựa chọn mảnh đất Đồng Nai cách Sài Gòn khoảng 20km để làm nơi trở về sau những ngày làm việc bận rộn.


Căn nhà có 3 khoảng xanh vô cùng thông thoáng của vợ chồng gia chủ

Gia chủ quan niệm: nhà là nơi thư giãn và tụ họp riêng tư, bởi vậy hai vợ chồng không muốn tiếp khách tại nhà, và cũng không thiết kế phòng khách trong nhà. Thay vào đó, phòng bếp – ăn được chọn làm khu vực trung tâm, phục vụ những sinh hoạt chung của gia đình.

Căn nhà thuộc kiểu nhà ống điển hình, hình dạng khu đất xây dựng có dáng lệch, chiều ngang là 4,4m, chiều dài một bên là 19m, bên còn lại là 23m. Bởi vậy, vấn đề thông gió và đón sáng trong nhà được nhóm KTS vô cùng chú trọng. Thêm vào đó, gia chủ cũng mong muốn không gian sống của mình luôn gần gũi với thiên nhiên, để hai vợ chồng có thể ngắm nhìn thiên nhiên mọi lúc, mọi nơi trong ngôi nhà.

Xuất phát từ điểm đó, giải pháp mà nhóm KTS đặt ra là: bố trí 3 khoảng không gian xanh xen kẽ suốt chiều dài ngôi nhà để tạo hiệu ứng đón nắng, gió và cây xanh. Ba khoảng xanh được phân chia một cách linh hoạt: Sân vườn được bố trí ở trước nhà, tích hợp làm sân để xe; khoảng sân giữa nhà là nơi tiếp nhận và lưu thông không khí vào sân trước và sau; khoảng sân sau ở cuối nhà là tiểu cảnh hồ nước, kết nối trực tiếp với phòng ngủ và nhà vệ sinh.


Cổng chính của ngôi nhà sử dụng cửa sắt màu đen hiện đại


Ngoại thất ốp gạch thẻ đỏ tạo cảm giác gần gũi. Khoảng sân phía trước nhà là sân vườn tích hợp chỗ để xe cộ, phương tiện di chuyển của gia chủ


Sảnh dẫn vào không gian bên trong của ngôi nhà được bố trí tủ để giày dép, khoá, mũ bảo hiểm rất tiện nghi 


Thay vì bố trí phòng khách ở phía ngoài, gia chủ đã lựa chọn phòng bếp – ăn làm nơi sinh hoạt chung của gia đình


Bàn ăn tích hợp với đảo bếp đem lại sự tiện nghi cũng như tối ưu không gian sinh hoạt 


Bộ tủ bếp – đảo bếp – bàn ăn bằng gỗ được “may đo” vừa vặn với không gian của căn phòng


Để không gian bên trong mát mẻ, nhóm thiết kế sử dụng gạch làm vật liệu chủ yếu để lát sàn, lát tường. Các khoảng tường gạch trần đan xen, tạo điểm nhấn thẩm mỹ mộc mạc, đẹp mắt


Không gian làm việc của gia chủ đơn giản, gọn gàng với bàn trắng phối cùng ghế da màu nâu, bên cạnh là tủ để sách/ tài liệu mang gam màu trắng “ton-sur-ton” với bàn


Khoảng sân vườn giữa nhà mang tới ánh sáng tự nhiên cho không gian bên trong


Ngăn cách giữa hai không gian là hệ thống cửa kính cỡ lớn


Khoảng sân vườn giữa nhà là nơi tiếp nhận ánh sáng cũng như giúp không gian trong nhà đối lưu gió hiệu quả


Phòng ngủ đơn giản, gọn gàng với gam màu trắng chủ đạo. Không gian này cũng thoáng đãng nhờ kết nối trực tiếp với 2 khoảng sân vườn ở giữa và sau nhà


Để tối ưu không gian sinh hoạt, nhóm KTS đã sử dụng phản nằm thay vì giường, tích hợp với tủ để đồ ở bên dưới rất tiện nghi


Cạnh cửa sổ được bố trí một kệ ngồi cùng tủ sách gọn gàng


Phòng tắm nhỏ gọn, kết nối trực tiếp với tiểu cảnh hồ nước ở sân vườn phía sau nhà





Tiểu cảnh hồ nước ở sân vườn cuối nhà giúp không gian bên trong mát mẻ hơn nhờ hơi nước được đưa vào theo gió đối lưu


Vòi hoa sen được đặt tại đây tạo nên cảm giác gần gũi giữa con người và thiên nhiên

Ngoài phòng khách ra thì các phòng chức năng khác đều được bố trí đầy đủ để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt cơ bản của cặp vợ chồng trẻ. Không gian phòng bếp – ăn, phòng ngủ, phòng làm việc đều được tiếp giáp với khu vực sân vườn giữa nhà, giúp cho không gian bên trong luôn thoáng đãng và tràn ngập ánh sáng.


Bản vẽ mặt bằng ngôi nhà 


Bản vẽ mặt bằng mái của ngôi nhà


Bản vẽ mặt cắt ngôi nhà 

Đây là một công trình đặc biệt mang tới câu chuyện thật khác biệt: Gia chủ ưu tiên cho sự riêng tư nên không bố trí phòng khách trong nhà để tiếp khách. Thêm vào đó, ngôi nhà mang tới không gian sống gần gũi với thiên nhiên, sáng thoáng nhờ vào thiết kế 3 khoảng xanh trước – giữa – sau nhà.

Thông tin công trình:

Tên công trình: 3 Green Spaces House

Địa điểm: Tỉnh Đồng Nai

Đơn vị thiết kế: A-Boom Design Office

Diện tích: 94m2

Năm hoàn thành: 2020

Ảnh: Minq Bui

Bài viết: Khánh Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *