Nhà trong hẻm với diện tích khiêm tốn, ghi điểm nhờ tận dụng tối đa công năng sử dụng cho gia đình 4 người

Nhà Tân Phú nằm trên một khu đất với diện tích khá nhỏ 7x5m2 trong một con hẻm tại thành phố Hồ Chí Minh. Bài toán đặt ra cho nhóm KTS là phải mang lại một không gian sống thoáng đãng, đầy đủ tiện nghi cho gia đình gồm bố mẹ và hai con.

Mặt tiền ngôi nhà gây ấn tượng bởi sự đối lập giữa vẻ mộc mạc của phần gạch nung và vẻ hiện đại của gạch sơn trắng.

Gạch trần kết hợp với ô cửa sổ cách điệu tạo nên cảm giác thô mộc, giản dị mà ấm áp.

Nhà Tân Phú gồm 6 tầng với mật độ sử dụng công năng khá nhiều. Tầng 1 là không gian của bếp và phòng ăn, một phòng vệ sinh nhỏ kết hợp cùng chỗ để xe ô tô. Tuy diện tích không lớn nhưng căn nhà vẫn đủ không gian để xe nhờ khéo léo tận dụng khoảng trống “nép” dưới gầm cầu thang.

Tầng 1 dành phần lớn diện tích để ô tô nên không có nhiều đồ đạc được bày biện, tạo cảm giác không gian như rộng hơn.

Ô tô để nép dưới gầm cầu thang 

Hệ cửa kính ra vào, cửa sổ và khoảng thông tầng giúp mang ánh sáng tự nhiên và khí tươi vào trong không gian.

Cây xanh được bố trí đan xen giúp làm mới không khí và tạo điểm nhấn sinh động.

Gỗ là vật liệu chủ đạo trong nội thất của khu vực này giúp mang đến sự gần gũi, ấm cúng.

Đối diện bàn ăn là hệ tủ cao kịch trần để đồ đạc, giúp tiết kiệm diện tích.

Mặt phẳng bàn ăn rộng rãi để đặt để các món ăn đồng thời tạo khoảng cách vừa đủ cho nhiều người cùng sử dụng.

Tủ bếp chữ L trở thành giải pháp tối ưu cho nhà Tân Phú vì kiểu dáng chữ L mở rộng công năng bằng chiều dài, đồng thời cũng vừa vặn với góc tường.

Thiết kế tủ bếp giúp tăng diện tích nấu nướng và lưu trữ, thông thoáng lối đi trong phòng bếp, không bị cản trở trong việc nấu nướng.

Cầu thang được thiết kế nép vào mảng tường xéo để nhường lại phần diện tích vuông vắn cho các phòng ngủ ở những tầng trên.

Tầng lửng được tạo ra để tăng thêm không gian cho phòng bếp và là không gian dành cho phòng khách và giải trí.

Cầu thang dẫn lên tầng lửng

Ban công tầng lửng giúp các thành viên trong gia đình dễ dàng tương tác với nhau hơn

Tường gạch trần hài hòa với mặt tiền của ngôi nhà, mang đến cảm giác nhẹ nhàng, bình dị cho không gian bên trong.

Phòng khách với cửa sổ nhìn xuống tầng 1 thoáng đãng.

Thay vì làm tường kín đặc, một ô tròn xuất hiện giữa phòng khách và hành lang tầng lửng tạo sự liền mạch và kết nối không gian.

Ô cửa có thể đóng mở giúp căn phòng được thông thoáng hơn.

Các không gian riêng tư như phòng ngủ được bố trí ở 2 tầng còn lại. Thiết kế giếng trời cho nhà diện tích nhỏ giúp tăng ánh sáng tự nhiên, điều hoà không khí cho không gian sống, đón nắng, gió tự nhiên.

Giếng trời góp phần mang đến sự đối lưu không khí và lấy sáng tự nhiên.

Nhà Tân Phú với diện tích nhỏ xinh nhưng tất cả các phòng đều được tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên, và quan trọng nhất đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng. Không chỉ là chỗ trú mưa, trú nắng, căn nhà giờ đây là tổ ấm thân thương, trọn vẹn của gia đình 4 người.

Bản vẽ mặt bằng công trình

Thông tin công trình:
Tên công trình: Nhà Tân Phú
Địa điểm: Tp. Hồ Chí Minh
Diện tích: 38m2
Đơn vị thiết kế: IZ Architects
Năm hoàn thành: 2020
Ảnh: Nguyễn Cường
Bài viết: Minh Trang

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *