Về Quảng Bình ngắm Tường Vi House: Một ngôi nhà thơ mộng, một không gian thoáng đãng chan hòa với thiên nhiên

Tường Vi House, cái tên nên thơ đã phần nào giúp ta hình dung về không gian ngôi nhà ngay lần đầu biết tới. Đó là một không gian sống thoáng đãng, trong lành, làm xao xuyến bất cứ ai đang kiếm tìm một chốn về thư giãn.

Gia chủ Tường Vi House không muốn sở hữu một không gian sống bị quây kín mít bằng những bức tường gạch đặc. Các KTS đã tạo nên bức tường gạch thông gió ngay phần mặt tiền của ngôi nhà. Nó tạo ra mối liên kết chặt chẽ giữa không gian bên trong với môi trường bên ngoài và cảm giác thân thiện với những người hàng xóm xung quanh mỗi khi đi ngang qua ngôi nhà xinh đẹp này. Giải pháp này cũng được áp dụng xuyên suốt cho các phần không gian còn lại của Tường Vi House.


Tường Vi House nổi bật với gam màu trắng – nâu đỏ và bức tường gạch thông gió thoáng đãng

Dành trọn 33m2 trước nhà làm sân vườn, Tường Vi House có thêm khoảng thở trong lành

Khu đất xây dựng Tường Vi House có tổng diện tích 93m2 tuy nhiên gia chủ muốn có khoảng sân trước nhà để đỗ xe nên đã dành trọn 33m2 để thiết kế không gian này.


Ý định ban đầu chỉ là có nơi đỗ xe nhưng thi công thực tế lại là một khoảng sân nhỏ xinh xắn

KTS chia không gian này thành hai phần rõ rệt: phần sân đỗ xe và phần cảnh quan trước thềm nhà. Mặc dù diện tích có hạn nhưng phần cảnh quan vẫn được đầu tư bố trí rất khéo, có sự thay đổi linh hoạt về loại cây, hình thức trồng để phù hợp với vị trí bày biện.


Mặt tường bên ngoài, một bồn cây dài được ốp trực tiếp vào tường là nơi trồng những bụi cây nhỏ hoa trắng li ti. Dù nhỏ bé nhưng nó cũng góp thêm một “chấm” xanh mát cho cảnh quan xung quanh của ngôi nhà


Cây tường vi bỗng hóa ý tưởng để KTS thiết kế không gian của Tường Vi House

Ý tưởng về cái tên Tường Vi House cũng rất tình cờ. Cốt nhà cũ sở hữu một cây tường vi rất đẹp, nằm ngay trong khu vực xây dựng. Gia chủ mong muốn được giữ lại cây tường vi này, biến nó thành một phần không gian ngôi nhà. Đây là một đề bài hay ho, gợi cảm hứng cho các KTS trẻ khai thác và chọn cây tường vi làm trung tâm của ngôi nhà.


KTS bố trí giếng trời ở khu vực trồng cây tường vi. Thêm vào đó là thiết kế tường thông gió nên dù trồng trong nhà nhưng cây vẫn có đầy đủ điều kiện tự nhiên cần thiết để phát triển



Để đảm bảo sự sinh trưởng của cây không ảnh hưởng tới thiết kế của Tường Vy House, chiều cao của cây cũng bị giới hạn bởi một lưới thép bố trí trên cao

Rời góc nhà có cây tường vi nhỏ, chúng ta lần lượt ghé thăm những không gian còn lại của Tường Vy House.

Diện tích tầng một được dành trọn cho các không gian chung của gia đình, gồm có phòng khách, phòng ăn, bếp nấu và một nhà vệ sinh nhỏ. Không gian là sự tổng hòa của nhiều phong cách kiến trúc nên vừa mang nét thô mộc với bức tường gạch đỏ, tường sơn giả bê tông, lại vừa có nét thanh lịch nhưng không kém phần hiện đại với những gam màu tươi tắn. Không có lợi thế về chiều rộng, toàn bộ không gian của Tường Vi House được bố trí theo từng lớp nối tiếp nhau theo chiều sâu của ngôi nhà.


Nằm ngay gần cửa ra vào là phòng khách của gia đình. Nội thất thiên về thiết kế gọn gàng, đơn giản để tạo độ thông thoáng cho không gian


Những gam màu trung tính hòa cùng màu sắc tươi tắn của đồ nội thất tạo cảm giác dễ chịu cho người dùng


Nối tiếp phòng khách là khu vực bàn ăn. Sự đồng bộ về màu sắc tạo nên tính liên kết không gian vô cùng bền chắc


Để tiết kiệm diện tích, ghế ngồi còn được tích hợp với phần tủ lưu trữ ở gầm cầu thang một cách khéo léo

Lợi dụng các khoảng trống còn lại, bồn rửa, bàn bếp, tủ lạnh hay khu vệ sinh cũng được phân bổ hợp lý để vừa bảo đảm tính tiện nghi mà không tạo cảm giác chật hẹp.


Các vách cửa kính dẫn ra khoảng thở giúp gian bếp có đủ ánh sáng tự nhiên

Cầu thang màu đen tuyền như một nốt lặng trong không gian vốn toàn những gam màu tương sáng. Từ đây chúng ta rời bước lên tầng hai, khám phá không gian nghỉ ngơi của Tường Vy House.


Phòng ngủ master lấy gam màu xanh biển đậm làm chủ đạo, kết hợp với nó là màu nâu nhạt của gỗ tạo cảm giác thư giãn, thoải mái khi gia chủ nghỉ ngơi


Nội thất trong phòng không nhiều, thiết kế đơn giản nhưng không hề nhàm chán nhờ bức tường gỗ đặc biệt nơi đầu giường

Điểm đặc biệt của gian phòng ngủ là phần lô gia độc đáo với phần trần vát lên phía trên, tạo cảm giác Tường Vi House cao, rộng và thoáng.

Phần lô gia cũng là góc thư giãn lý tưởng mà gia chủ yêu thích


Khung cửa kính lớn dẫn ra ngoài lô gia giúp căn phòng đón nắng mỗi sớm mai


Bên ngoài phòng ngủ còn có một bục gỗ để gia chủ ngồi đọc sách, thư giãn với tầm nhìn mở ra khoảng giếng trời của nhà

Tính thẩm mỹ, tiện nghi và chất lượng của không gian sống trong Tường Vi House không quá đặc biệt nhưng kết hợp với nhau lại đem tới cảm giác dễ chịu cho người dùng. Trên hết, thiết kế hiện tại của ngôi nhà đã đáp ứng trọn vẹn những yêu cầu của gia chủ và tương xứng với mức đầu tư hơn 1 tỷ VNĐ.

Thông tin công trình:

Địa điểm: Thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình

Diện tích: 93m2

Đơn vị thiết kế: SO I studio architecture

Ảnh: SO I studio architecture

Bài viết: Thu Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *